Khách sạn
 • TRANG CHỦ / Khách sạn
 • NGỌT THANH CAM VINH VÀO MÙA
  23/12/2016

  Từ lâu, người miền Nam quen dần với những trái cây Nam Bộ tại miền Tây trù phú. Sự quan tâm với trái cây miền Trung, miền Bắc dần dần mất đi. Những loại trái cây thường được nhớ đến khi nhắc về miền Bắc: nào mận, nào xấu, nào mơ...nhưng lại mang trong đầu những đắn đo hợp lý: không biết có phải trái cây Trung Quốc hay không????

  Vào giữa tháng 09 âm lịch đến cuối tháng 2 năm sau là thời điểm chín rộ của cam Vinh- đặc sản từ rất lâu đời của Xứ Nghệ. Đặc trưng của cam Vinh chính là ở: mẫu mã đẹp, ngọt thanh& dịu, có mùi thơm nhẹ.

  Tuy nhiên, ngày nay với làn sóng "nhập khẩu" tràn lan của Trung Quốc, cam Vinh chính hiệu đang dần dần bị lấn át tại rất nhiều thị trường từ Bắc vào Nam. Cam Vinh thực tế không được trồng trên đất Vinh nhưngg lại được buôn bán tập trung tại Vinh, dần dần trở thành chỉ dẫn thương hiệu. Cam Vinh được trồng rất nhiều ở các địa bàn tại Nghệ An nhưng ngon và ngọt nhất là tại Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. 

  Và một điều người tiêu dùng quan tâm nhất chính là làm sao phân biệt giữa cam vinh chính hiệu, cam giống Vinh và cam Trung Quốc lấy mác cam Vinh? 

  CAM TRUNG QUỐC

  Loại cam này không có cuống, vỏ mỏng, màu vàng cam, tép cam màu ngả đỏ, có vị rất ngọt và đặc biệt không có hạt. Không những vậy, dù bị phơi nắng cả ngày nhưng cam vẫn có màu rất tươi và hầu như không bị héo. Trên mỗi trái cam đều có dán mác nhưng nhìn vào thì rất ít người phân biệt được mác đó là loại cam gì.

  CAM VINH 

  Với tất cả các giống cam Việt Nam thì loại nào cũng có hạt. Cam Vinh cũng tương tự. Cam Vinh khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm.
  Ngoài ra, cam Vinh hay cam Việt Nam thường có cuống và có lá. Còn cam Trung Quốc thì hiếm khi có cuống và đầu cuống thường có màu thâm đen.
  Nếu là cam Vinh, cuống sẽ đầy hoặc nếu lõm thì lõm ít, còn cam Trung Quốc thì xung quanh cuống sẽ lõm xuống khá sâu.“Muốn mua cam Vinh thứ thiệt thì đừng có ham rẻ với ham đẹp mã. Cam mình có thể màu không đẹp bằng cam Trung Quốc được nhưng còn có thể tin tưởng về chất lượng. Vì thế, đừng có ham rẻ mà mua nhầm hàng “dỏm” coi chừng lại chuốc khổ vào thân”, một tiểu thương cho biết thêm.Bên cạnh đó, hiện cam Vinh được chia làm 3 loại: Cam Vân Du, cam Xã Đoài và cam Valenxia. Mỗi loại cam đều có màu sắc và mùi vị khác nhau.

  Nguồn: Phòng thông tin HSV travel& www.laodong.com.vn & camvinhnghean.com

  TIN LIÊN QUAN